"Vì sức khỏe thế hệ trẻ, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên"; "Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới"; "Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học"; "Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân".
::
Thống kê
Lượt truy cập: 3.920.688
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
BHXH TÂN SƠN, NHỮNG GHI NHẬN
Ngày: 18/03/08
Tháng 7/2007 cùng với các ban ngành, đoàn thể của huyện, BHXH huyện Tân Sơn chính thức đi vào hoạt động,

       

 

đến nay qua hơn 8 tháng triển khai công tác trên địa bàn, với sự cố gắng của cán bộ, công chức viên chức trong ngành, những chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng cuối năm 2007 đã hoàn thành khá tốt đảm bảo quyền lợi của người lao động và đối tượng thụ hưởng các chế độ BHXH.

Hiện nay BHXH huyện Tân Sơn đang quản lý 130 đơn vị sử dụng lao động và với gần 3 ngàn lao động đang tham gia BHXH, BHYT, chủ yếu là các đơn vị cũ được bàn giao từ BHXH huyện Thanh Sơn sang. Hầu hết là khối HCSN và các doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có công ty Lâm nghiệp Tam Sơn và Xuân Đài trực thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam. Còn lại việc mở rộng đối tượng thu của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở Tân Sơn là không đáng kể vì là một huyện nghèo. Theo ông Lê Anh Tuyến, phó giám đốc BHXH huyện cho biết qua khảo sát cho thấy toàn huyện chỉ có 8 doanh nghiệp tư nhân, nhưng có tới 6 đơn vị sản xuất chè, còn lại là xây dựng, sản xuất khai thác đã nhưng nguồn nhân công chủ yếu lao động mùa vụ, thậm chí hợp đồng miệng nên việc vận dụng theo Luật để tham gia BHXH bắt buộc là rất khó khăn. Tuy vậy, đánh giá lại công tác thu năm 2007 của BHXH huyện Tân Sơn cho thấy các đơn vị sử dụng lao động và người lao động đã chấp hành tốt việc trích nộp BHXH đầy đủ, kịp thời. Việc kê khai đăng ký các mức tiền lương, tiền công, phụ cấp… đúng quy định của Nhà nước. Một số đơn vị thực hiện tương đối tốt, đảm bảo chế độ cho người lao động như Công ty Lâm nghiệp Tam Sơn gần 200 lao động, công ty Lâm nghiệp Xuân Đài trên 100 lao động… các đơn vị này đều hoàn thành nghĩa vụ thu nộp đúng tiến độ và thời gian quy định. Tại thời điểm ngày 18/12/2007 BHXH Tân Sơn đã thu BHXH bắt buộc 6,7 tỷ đồng đạt 103% kế hoạch trên giao, tăng 1,1 tỷ đồng. Như vậy BHXH Tân Sơn là một trong rất ít các đơn vị BHXH cấp huyện hoàn thành thu BHXH bắt buộc năm 2007 trước ngày 20/12. Với thu BHYT tự nguyện ở Tân Sơn có đặc thù riêng. Do điều kiện kinh tế xã hội chưa phát triển, tỷ lệ các xã đặc biệt khó khăn và an toàn khu cao nên chương trình triển khai BH tự nguyện gặp nhiều khó khăn. Năm 2007 chưa thực hiện ở đối tượng nhân dân mà chỉ triển khai BHYT học sinh nhưng do số lượng giảm nhiều, mức lệ phí cao trong khi gánh nặng chi phí học tập cho con em nông thôn có hạn nên BHYT học sinh ở Tân Sơn mới chỉ có gần 500 em tham gia, đây là điều trăn trở không riêng gì của những người làm công tác BHXH mà đã trở thành mối quan tâm của lãnh đạo, các ban, ngành đoàn thể của huyện.

Ở Tân Sơn số đối tượng hưởng các chế độ BHXH không nhiều, chỉ trên 1 ngàn người. Có những địa phương đông tới trên 400 người (xã Minh Đài) nhưng ngược lại xã Xuân Sơn chỉ duy nhất có 1 đối tượng với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Tuy vậy công tác chi trả vẫn được thực hiện trước ngày 10 hàng tháng đảm bảo an toàn chính xác đến tận tay đối tượng. Tổng số tiền chi trả năm 2007 cho 6,3 ngàn lượt người là gần 7 tỷ đồng, góp phần ổn định đời sống cho những người về hưu, mất sức và hưởng trợ cấp BHXH. Công tác phối hợp với bệnh viên đa khoa huyện trong KCB – BHYT được thực hiện tốt đảm bảo quyền lợi, chế độ cho những người có thẻ BHYT. Chỉ tính riêng 6 tháng cuối năm 2007 có 15 ngàn lượt người KCB – BHYT với tổng chi phí gần 1,5 tỷ đồng, không có hiện tượng vượt quỹ.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được trong năm kế hoạch 2007, ông Tuyến cho biết thêm: Mặc dù biên chế cán bộ mỏng, số mới tiếp cận với ngành chiếm tỷ lệ cao, chưa có kinh nghiệm nhưng lại quản lý một địa bàn khá rộng với nhiều đơn vị, trắc trở về giao thông, có những  xã cách xa trung tân tới hơn 40 km đường đèo núi. Nhưng với phương châm người đi trước dìu dắt người đi sau để mỗi cán bộ, công chức, viên chức BHXH Tân Sơn thực sự là những tuyên truyền viên tích cực đưa các chế độ chính sách đến với người dân. Trong năm qua việc tuyên truyền trọng tâm của BHXH huyện Tân Sơn được xác định là Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ 1/1/2007 nên hầu hết các chủ sử dụng lao động và người lao động đều có chuyển biến về nhận thức đối với quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm khi được tham gia BHXH. Bên cạnh đó công tác chỉ đạo của huyện uỷ, UBND huyện và các ngành, đoàn thể về việc thực hiện các chế độ chính sách BHXH cũng thường xuyên được quan tâm hơn, góp phần đẩy nhanh tiến độ thu BHXH.

Năm kế hoạch 2008 BHXH huyện Tân Sơn được giao chỉ tiêu thu nộp BHXH, BHYT trên 8,7 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ so với 2007, BHYT tự nguyện gần 1 ngàn đối tượng, công tác chi trả, giải quyết chế độ chính sách đều tăng, KCB – BHYT ngày càng mở rộng… Đó là những thách thức không nhỏ đối với mỗi cán bộ, công chức BHXH Tân Sơn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm vì quyền lợi của người lao động, ngay từ những ngày đầu năm của năm kế hoạch 2008, BHXH huyện đã chủ động báo cáo cụ thể với huyện uỷ, UBND huyện trong việc triển khai công tác BHXH, BHYT trên địa bàn. Rà soát lại toàn bộ quỹ tiền lương, từ đó dự kiến giao thu cho từng đơn vị sử dụng lao động. Đối với BHYT tự nguyện UBND huyện đã thành lập ban chỉ đạo đến các xã để chủ động tuyên truyền cho bà con các dân tộc hiểu rõ về chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong việc tham gia BHYT tự nguyện. Mặt khác tiếp tục phối hợp thật tốt với các ngành như Liên đoàn lao động, TBXH, ngân hàng, Kho bạc huyện trong theo dõi thu nộp BHXH bắt buộc đảm bảo hoàn thành kế hoạch từng tháng, quý.