"Vì sức khỏe thế hệ trẻ, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên"; "Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới"; "Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học"; "Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân".
::
Thống kê
Lượt truy cập: 3.896.011
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Bảo hiểm y tế Tự nguyện
Ngày: 03/09/12

BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN LÀ GÌ ?

Là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người dân tự nguyện tham gia để được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ quỹ bảo hiểm y tế.

AI ĐƯỢC THAM GIA?

Toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình có tên trong cùng hộ khẩu mà không thuộc đối tượng đang tham gia BHYT BB. Nếu tham gia không đủ số người trong sổ hộ khẩu thì không được giảm mức đóng.

Lưu ý :

-  Người thuộc hộ gia đình tham gia BHYT TN đến năm 2012 thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

-  Thân nhân NLĐ tham gia BHYT TN đến năm 2014 thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

-    Xã viên HTX, HKD cá thể tham gia BHYT TN đến 2014 thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.       

-   Cán bộ dân số, gia đình và trẻ em ở phường xã tham gia BHYT tự nguyện đến năm 2014 thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

THAM GIA Ở ĐÂU?

Liên hệ trực tiếp với các đại lý của Bảo hiểm xã hội tại UBND xã/ phường/thị trấn nơi cư trú. Đăng ký tham gia mang theo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú từ 6 tháng trở lên.

MỨC ĐÓNG:

 Người thứ nhất trong hộ gia đình mỗi tháng đóng bằng 4,5% lương tối thiểu chung; từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 60% của người thứ nhất. Mức đóng thay đổi khi lương tối thiểu chung thay đổi. Lương tối thiểu chung từ tháng 5/2010 là 730.000 đồng/tháng.

            THỜI ĐIỂM ĐÓNG :

    Ø      Đối với người mới tham gia BHYT tự nguyện lần đầu (kể cả tham gia lại sau một thời gian đứt quãng vì bất cứ lý do gì), các Đại lý thu phường, xã tổ chức thu tiền đóng BHYT từ ngày 25 đến ngày 30 (hoặc ngày 31 hàng tháng). Thẻ BHYT được phát hành vào tháng sau và có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng tiếp theo.

    Ø      Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả BB lẫnTN), nay tiếp tục tham gia theo hình thức TN, để đảm bảo hưởng quyền lợi BHYT được liên tục, phải nộp tiền đóng BHYT trước khi thẻ cũ hết hiệu lực ít nhất 10 ngày. Các Đại lý thu phường, xã tổ chức thu tiền đóng BHYTtừ ngày 15 đến ngày 20 hàng tháng. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng sau. 

QUYỀN LỢI :

      Ø     Phạm vi được hưởng :

·  Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

·  Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.

Ø      Mức hưởng :

·  Quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán và điều trị do Bộ y tế quy định (thanh toán 100% chi phí KCB nếu tổng chi phí một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu; khám chữa bệnh ở tuyến xã ).

· Thanh toán 80% chi phí kỹ thuật cao chi phí lớn cho một lần sử dụng dịch vụ nhưng không quá 40 th¸ng lương tối thiểu chung (nếu tham gia liên tục sau 180 ngày, kể từ ngày đóng BHYT cho cơ quan BHXH).

· Tham gia BHYT 36 tháng liên tục trở lên, được quỹ BHYT thanh to¸n 50% chi phÝthuốc chống ung thư và chống thải ghép ngoài danh mục, đã được phép lưu hành t¹i ViÖt Nam.