"Vì sức khỏe thế hệ trẻ, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên"; "Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới"; "Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học"; "Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân".
::
Thống kê
Lượt truy cập: 3.894.981
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Thẻ bảo hiểm y tế nên giống thẻ ATM
Ngày: 22/10/08
Sáng nay, thảo luận về dự luật Bảo hiểm y tế, một số đại biểu đề nghị nên phát hành thẻ bảo hiểm y tế giống như thẻ ATM, trong đó có khoản tiền nhất định để người bệnh có thể khám chữa bệnh ở bất cứ nơi đâu khi cần.

Theo dự luật, người tham gia bảo hiểm y tế được chọn một cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để đăng ký khám chữa bệnh thuận tiện với nơi cư trú, hoặc nơi làm việc. Nếu phải làm việc lưu động, tạm trú tại địa phương khác thì được khám chữa bệnh tại cơ sở theo tuyến chuyên môn phù hợp nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú.

Không đồng tình với quy định trên, đại biểu Bá Thanh Kiên đặt câu hỏi: "Trị bệnh cần khẩn cấp, sao lại bắt người bệnh trở về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?". Ông Kiên cho rằng quy định như dự luật sẽ tạo ra sự bất hợp lý khi cùng một bệnh có người được khám ở xã, nhưng có người được khám ở trung ương với điều kiện hơn hẳn.

"Việc đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu chính là nguyên nhân lâu nay người dân ca thán về sự phiền hà của bảo hiểm y tế", đại biểu Kiên phản ánh và đề nghị người tham gia bảo hiểm y tế có thể khám bệnh ở bất cứ nơi đâu trên cả nước.

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Ngô Văn Minh đề xuất nhà nước nên nghiên cứu làm thẻ bảo hiểm y tế giống như thẻ rút tiền ATM. "Trong mỗi thẻ có một khoản tiền nhất định để khi cần thiết thì người dân có thể khám ở bất cứ nơi nào thuận lợi cho họ", ông Minh nói.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng nếu không quy định nơi khám chữa bệnh ban đầu sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh đổ xô đến các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, làm trầm trọng thêm tình trạng quá tải tại các bệnh viện, gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh.

Từ lập luận ấy, đại biểu Phan Trọng Khánh đề nghị: "Nên quy định theo hướng người có thẻ bảo hiểm y tế được khám chữa bệnh ở cơ sở thuận tiện nhất, có thể là gần nơi ở, hoặc nơi làm việc, kể cả cơ sở y tế tư nhân nếu đủ điều kiện".

Thảo luận về mức đóng - hưởng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đại biểu Nguyễn Thanh Thụy cho rằng người về hưu được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là không hợp lý. "Trong quá trình công tác, họ đã đóng tới 6% mức tiền công tiền lương, và hầu như không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế", bà Thụy giải thích và đề nghị người về hưu được hưởng 100% chi phí chữa bệnh.

Đại biểu Trương Thị Thu Hằng phân tích theo dự luật thì người lao động phải đóng tới 6% tiền lương, tiền công, nhưng lại chỉ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. "Thực tế, họ đã đóng góp tới 90% quỹ bảo hiểm y tế, nhưng chỉ hưởng 25%. Như vậy là rất bất hợp lý. Tôi đề nghị luật nên xây dựng theo hướng người đóng nhiều, hưởng nhiều để đảm bảo công bằng", bà Hằng kiến nghị.

Cho rằng sẽ không công bằng khi thân nhân của sĩ quan quân đội, nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân và cơ yếu lại được nhà nước bỏ tiền mua bảo hiểm y tế, trong khi thân nhân của công chức lại không được, đại biểu Củng Thị Mẩy đề xuất: "Nhà nước nên đóng bảo hiểm y tế cho thân nhân của công chức để giảm gánh nặng cho họ, bởi đồng lương công chức đang rất eo hẹp".

Dự luật Bảo hiểm Y tế sẽ được tiếp thu chỉnh sửa và thông qua vào kỳ họp này.