"Vì sức khỏe thế hệ trẻ, vì tương lai đất nước, hãy tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên"; "Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới"; "Học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học"; "Sức khỏe học sinh, sinh viên gắn liền với bảo hiểm y tế toàn dân".
::
Thống kê
Lượt truy cập: 3.896.076
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
BHXH thành phố Việt Trì nỗ lực giảm nợ đọng BHXH
Ngày: 30/09/13
Là đơn vị lớn nhất trong hệ thống BHXH tỉnh Phú Thọ, tính đến hết tháng 8 năm 2013 BHXH thành phố Việt Trì cũng là đơn vị sở hữu số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn nhất tỉnh với số tiền 35,5 tỷ trong tổng số 144,6 tỷ tiền nợ của hệ thống, chiếm 24,5% tổng số nợ toàn tỉnh.

BHXH thành phố Việt Trì hiện đang quản lý 1.071 đơn vị với tổng số lao động tham gia BHXH, BHYT là 88.473 người. Trong 8 tháng, BHXH thành phố đã tích cực khai thác thêm 55 đơn vị với 524 lao động. Tổng số tiền BHXH, BHYT, BHTN thu được trong 8 tháng là 184,5 tỷ, đạt 60,5% kế hoạch được giao.

Là địa bàn có nhiều doanh nghiệp, BHXH thành phố đang phải đối mặt với vấn đề nợ đọng BHXH. Tính đến ngày 31/8/2013 tổng số tiền nợ đọng BHXH là 29,6 tỷ đồng tập trung ở 674 đơn vị trong đó nợ từ 6 tháng trở lên là 16,4 tỷ, nợ từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 10,1 tỷ đồng. Lý do chính là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế trong cả nước, doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất kinh doanh. Một bộ phận chủ sử dụng lao động ý thức trích nộp chưa cao, còn chây ỳ trong công tác thu nộp BHXH, thậm chí tránh né không làm việc với cơ quan BHXH như Công ty CP Đầu tư xây dựng Phú Cường , Công ty CP Long Vương.

Trước tình hình đó, lãnh đạo BHXH thành phố Việt Trì đã chủ động, tích cực thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như báo cáo cấp uỷ, chính quyền thành phố, Liên đoàn lao động thành phố, phòng Lao động Thương binh và Xã hội và BHXH tỉnh. Theo ông Bùi Hữu Tranh – Giám đốc BHXH thành phố Việt Trì, trong tháng 4/2013, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố trong đó có đại diện BHXH thành phố là thành viên đã tiến hành kiểm tra tại một số đơn vị nợ đọng kéo dài. Cán bộ chuyên quản tiếp tục bám sát đơn vị, tích cực tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của chủ sử dụng lao động. Bên cạnh đó, BHXH thành phố đã tiến hành khởi kiện 10 đơn vị có thời gian nợ trên 12 tháng như Công ty cổ phần cửa nhựa cao cấp và xây dựng nợ 403 triệu trong 14 tháng, Công ty CP Phú Thịnh – PHú Thọ nợ 258 triệu tiền BH của 26 tháng, Công ty TNHH Thương mại Đại Hưng nợ 1,33 tỷ - 15 tháng, Công ty XD Hoàng Thăng nợ 260 triệu – 27 tháng,…Tuy nhiên hiệu quả thu được từ công tác khởi kiện chưa cao, các đơn vị thường cố tình không phối hợp cùng cơ quan BHXH ký các biên bản khởi kiện, khiến cán bộ BHXH phải đi lại nhiều lần.

 Bên cạnh đó BHXH thành phố cũng lập danh sách những đơn vị thực tế không còn hoạt động, không giao dịch với cơ quan BHXH, báo cáo BHXH tỉnh xem xét, đưa ra khỏi danh sách đóng BHXH. Tổ đôn đốc thu nợ và phòng Thu đã tập trung kiểm tra đôn đốc thu tại hàng chục đơn vị nợ đọng kéo dài trên địa bàn thành phố Việt Trì qua đó các đơn vị đã có chuyển biến tích cực, bước đầu thực hiện cam kết nộp tiền BHXH, BHYT.

Với việc tích cực triển khai hàng loạt các biện pháp thu nợ như trên, toàn thể cán bộ, viên chức, lao động BHXH thành phố Việt Trì đang chung sức, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, giảm đáng kể số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN năm 2013.

 

Kim Phượng